Tăng tốc độ mạng internet trong những ngày đứt cáp quang

Thứ tư - 11/01/2017 11:20
Tăng tốc độ mạng internet trong những ngày đứt cáp quang có thể phần nào cải thiện được tốc độ đường truyền với các thủ thuật cực kỳ đơn giản nhưng mang tính hiệu quả cao.
Tăng tốc độ mạng internet trong những ngày đứt cáp quang
Tăng tốc độ mạng internet trong những ngày đứt cáp quang

Sự cố đứt cáp quang biển ngày 8/1/2017 vừa qua đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được khắc phục, làm ảnh hưởng ít nhiều đến nhu cầu sử dụng internet hướng đi quốc tế của người Việt.

Dưới đây, Lắp Đặt FPT xin chia sẻ một vài kinh nghiệm có thể phần nào hạn chế tình trạng truy cập mạng chậm.

Thay đổi DNS

Thay đổi DNS giúp thiết bị của chúng ta sử dụng một máy chủ khác để phân giải tên miền, giúp phần nào cải thiện được tốc độ truy cập các website có hướng đi nước ngoài.

Hiện tại, thay đổi DNS của Google là thông dụng và phổ biến nhất, cũng là DNS ổn định và dễ nhớ.

Để thay đổi DNS Google chúng ta thực hiện như sau:

Đối với máy tính bàn

Tìm và cấu hình như hình bên dưới, có thể tham khảo thêm từ Google

doi dns google 1
Cấu hình DNS Google trên máy tính

Đối với iPhone, iPad, thiết bị di động

Cấu hình như hình sau, có thể tham khảo thêm từ Google

doi dns google 2
Đổi DNS Google trên thiết bị iPhone, iPad

Sử dụng VPN

Mạng riêng ảo hay VPN (Virtual Private Network) là một mạng dành riêng để kết nối các máy tính lại với nhau thông qua mạng Internet công cộng. Những máy tính tham gia mạng riêng ảo sẽ được xem như trong một mạng nội bộ - LAN (Local Area Network).

Khi sử dụng VPN trên máy di động hoặc PC, kết nối mạng sẽ được chuyển hướng trực tiếp đến các máy chủ ở nhiều nước trên thế giới. Hiện có rất nhiều phần mềm miễn phí, chúng ta có thể download trực tiếp trên PC, laptop, download trong App Store của Apple hoặc CH Play của Android, hoặc Windows Store của Microsoft.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng các trình duyệt có tích hợp sẵn VPN như Opera, Aloha... để sử dụng trình duyệt lướt web phục vụ nhu cầu truy cập website đọc tin tức, nhắn tin, chat chít, check mail... (nhu cầu căn bản).

su dung vpn cai thien toc do internet
Sử dụng VPN nước ngoài phần nào cải thiện được tốc độ internet khi bị đứt cáp

Sử dụng mạng di động 3G/4G/LTE

Đường truyền kết nối mạng di động 3G/4G/LTE của các nhà mạng di động Việt Nam cung cấp đều có tuyến cáp riêng đi nước ngoài. Chính vì vậy, những ngày cáp quang biển bị đứt, sử dụng mạng di động 3G/4G/LTE ít bị ảnh hưởng. Sử dụng mạng di động thay cho mạng cáp quang khi sử dụng các hướng đi quốc tế là biện pháp tạm thời tốt nhất nhưng chi phí sử dụng tương đối cao so với các biện pháp khác.

Thời điểm hiện tại, mạng 4G/LTE mới xuất hiện tại Việt Nam nên giá thành tương đối cao hơn so với các nước trong khu vực.

mang 4g fpt
Sử dụng mạng 3G/4G/LTE thay thế mạng cáp quang bị đứt

Ưu tiên sử dụng mạng trong nước

Đứt cáp quang biển gây ảnh hưởng đến kết nối internet từ Việt Nam ra quốc tế. Tuy nhiên, tốc độ giữa các server trong nước vẫn bảo đảm tốc độ ổn định. Chính vì vậy, đây cũng là cơ hội để người dùng ưu tiên sử dụng các dịch vụ trong nước.

Đa phần các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến tên tuổi như Youtube, Facebook, Google đều đã có server tại Việt Nam, chúng ta cũng nên thử trải nghiệm các dịch vụ trong nước như FPT Play, Zalo, Cờ rôm, Zing Me...

Xem thêm:

Lắp đặt internet FPT tại TP.HCM

Cáp quang AAG gặp sự cố chưa sửa xong, cáp quang IA lại bị đứt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
HOTLINE ĐĂNG KÝ (24/7):
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

0902.611.787