Cáp quang AAG gặp sự cố chưa sửa xong, cáp quang IA lại bị đứt

Thứ ba - 10/01/2017 23:46
Cáp quang AAG đang gặp sự cố, ngày 10/1/2017 tuyến cáp quang IA (Intra - Asia) lại gặp sự cố tại khu vực Hồng Kông (HongKong), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hướng đi internet từ Việt Nam ra nước ngoài.
Sau sự cố AAG, tuyến cáp quang IA cũng bị đứt, ảnh hưởng tốc độ internet đi quốc tế của Việt Nam
Sau sự cố AAG, tuyến cáp quang IA cũng bị đứt, ảnh hưởng tốc độ internet đi quốc tế của Việt Nam

Từ ngày 08/1/2017, tuyến cáp quang biển AAG (Asia - America Gateway) gặp trục trặc, gây ảnh hưởng đến kết nối internet hướng đi nước ngoài như Hồng Kông, Singapore, Mỹ... Nguyên nhân ban đầu được giới chuyên môn xác định có thể do rò rỉ điện và dự kiến hoàn tất khắc phục vào ngày 18 đến 19/01/2017.

Tuy nhiên, hôm nay ngày 10/1/2017, một nguồn tin từ các nhà cung cập dịch vụ internet (ISP) trong nước, cáp quang biển Liên Á được xác định đứt tại vị trí gần Hồng Kông.

Hiện tại các nhà cung cấp ISP đã đưa ra hướng giải quyết tạm thời để khắc phục nhưng sự cố trên vẫn gây ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ đường truyền internet từ Việt Nam đi nước ngoài.

Mặc dù Việt Nam đang khai thác triển khai hoạt động tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway) nhưng vẫn còn gặp một số giới hạn nhất định và vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Tại thời điểm bây giờ, AAG vẫn là tuyến cáp quang trọng hàng đầu và chiếm đến hơn 60% lưu lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế.

Tuyến cáp quang biển bị đứt có thể gây hiện tượng download chậm từ các server quốc tế, gây lag, giật đối với các gamer chơi các game có server từ nước ngoài.

Nhà cung cấp dịch vụ internet FPT là một trong các nhà mạng ít bị ảnh hưởng trong sự cố lần này vì có phương án kết nối mặt đất từ Việt Nam sang các nước láng giềng Campuchia, Malaysia, Singapore..., bên cạnh đó bổ sung dung lượng từ APG để kết nối được ổn định.

Đứt cáp quang biển ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhu cầu sử dụng internet tại Việt Nam, nhất là với xu hướng kết nối quốc tế ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, kết nối internet trong nước cũng như kết nối đến các server đặt tại Việt Nam vẫn không bị ảnh hưởng.

Với năm 2016, cáp quang biển AAG đã gặp sự cố trên 4 lần. Trong năm 2017 này đây, nhiều nhà mạng sẽ mở rộng thêm các tuyến cáp quang khác (AAE-1, IA, APG,v.v...) để kết nối các nước châu Á, Châu Âu, Châu Phi... được ổn định và tốt hơn.

Hiện tại, các gamer, người sử dụng dịch vụ internet...hay bảo rằng "Cá mập vẫn chưa về quê ăn Tết sao?", "đề nghị lên lịch đứt cáp để để phòng"..., "gần Tết là đứt, năm nào cũng vậy"... Thật sự việc đứt cáp gần các ngày Tết gây khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Lắp Đặt FPT, sự cố này sẽ được khắc phục toàn phần trước Tết Đinh Dậu 2017.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
HOTLINE ĐĂNG KÝ (24/7):
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

0902.611.787