Google bắt tay với Facebook xây dựng tuyến cáp quang băng thông lớn nhất xuyên Thái Bình Dương

Thứ năm - 13/10/2016 22:25
Google đang bắt tay cùng Facebook, tổ chức Pacific Light Data và công ty cáp ngầm TE Subcom để xây dựng một tuyến cáp siêu nhanh nối Hong Kong với Los Angeles.
Tuyến cáp quang xuyên Châu Á của Google
Tuyến cáp quang xuyên Châu Á của Google

Tuyến cáp này có tên là Pacific Light Cable Network (PLCN), nó dài 12.800 km và với sức truyền tải 120Tbps, nó trở thành tuyến cáp xuyên Thái Bình Dương có băng thông lớn nhất. Để dễ hình dung, PLCN có thể đáp ứng được 80 triệu cuộc gọi video HD diễn ra cùng lúc giữa Hong Kong với Los Angeles. Đây chưa phải là tuyến cáp xuyên biển nhanh nhất, Facebook và Microsoft đang xây dựng một tuyến nối bang Virginia với Tây Ban Nha với băng thông cao gấp đôi, bù lại khoảng cách chỉ bằng một nửa. Dự kiến tuyến cáp sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018.

tuyen cap xuyen thai binh duong
Tuyến cáp dài 12.800km của Google (hình mô phỏng dự án tuyến cáp ngầm xuyên Thái Bình Dương)

Tính chung, Google đang có phần sở hữu 6 đường cáp ngầm xuyên biển. Đây là một xu thế chung khi mà các công ty công nghệ lớn đang trực tiếp đầu tư vào những tuyến cáp quang để giúp dịch vụ đám mây của họ hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Với Google, PLCN sẽ giúp cho nền tảng hạ tầng cloud Google Cloud Platform lẫn các gói app G Suite (Mail, Maps, Google Drive, Docs...).

Tại Việt Nam, cáp quang FPT cũng như các nhà cung cấp dịch vụ internet cáp quang khác thuê chung tuyến cáp quang AAG (Asia America Gate Way). Trong quá trình hoạt động từ năm 2009 đến nay, tuyến cáp quang biển AAG đã vài lần gặp sự cố tại khu vực giữa Hong Kong - Việt Nam - Singapore. Gần nhất là sự cố đứt cáp quang biển ngày 15/9/2016 vừa qua ảnn hưởng đến toàn bộ hướng internet đi quốc tế của Việt Nam.

Cáp quang ngầm dưới biển đang ngày càng được nhiều công ty công nghệ lớn quan tâm, hợp tác xây dựng nhằm phục vụ hoạt động truyền dữ liệu ngày càng tăng lên.

Facebook và Google đều có rất nhiều dữ liệu để gửi và nhận giữa các máy chủ riêng của họ nên đây lý do chính khiến hai "ông lớn" này muốn có cổ phần trong phương thức kết nối, truyền dữ liệu bằng cáp quang.

Facebook gần đây đã hợp tác với Microsoft để xây dựng một tuyến cáp truyền dữ liệu nhanh hơn qua Đại Tây Dương. Và đối với Google, đây sẽ là tuyến cáp thứ sáu mà công ty này có cổ phần sở hữu.

Tuyến cáp mới trên được gọi là Pacific Light Cable Network và dự kiến ​​sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động vào khoảng năm 2018

Nguồn tin: Google

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HOTLINE ĐĂNG KÝ (24/7):
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

0902.611.787